เรียนรู้การทำคอกเทลอย่างง่ายเพื่อสามารถใช้สำหรับจัดงานเลี้ยงส่วนตัวหรือสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจได้
วันพุธที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2560
ม็อกเทล
https://www.youtube.com/watch?v=TzWdss2d9pI
1. น้ำเลมอนเนด (Lemonade)
เริ่มต้นเมนูม็อกเทลคลายร้อนสูตรแรกกันด้วยน้ำเลมอนเนดสูตรจากคุณ RinS CookBook รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ดื่มชื่นใจดับร้อน ทั้งนี้สามารถใช้มะนาวแทนเลมอนก็ได้นะคะ แต่กลิ่นอาจไม่หอมเท่า ใครจะเอาไปเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ก็ได้นะคะ เป็นสูตรเบสิกดื่มง่าย ๆ ค่ะ
ส่วนผสม น้ำเลมอนเนด
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย ถึง 1 ถ้วย
• เลมอน 6 ลูก (ถ้าไม่มีใช้มะนาวเขียวแทนได้ แต่จะเรียกว่า Limeade แทน)
• น้ำเย็นจัด 3 ถ้วย
• น้ำแข็ง (ปริมาณตามชอบ)
• เลมอน (ฝานเป็นแว่น)
• ใบสะระแหน่
วิธีทำน้ำเลมอนเนด
1. เริ่มจากการทำน้ำเชื่อมก่อน โดยใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในหม้อคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเชื่อมเดือด พอเดือด ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนน้ำเชื่อมเย็น
2. ใช้มือคลึงลูกเลมอน (บางสูตรจะนำไปแช่น้ำอุ่นเพื่อให้น้ำมะนาวออกมาจากมะนาวให้ได้มากที่สุด) ผ่าครึ่งเลมอนแล้วคั้นให้ได้น้ำ 1 ถ้วย (ควรใส่ถุงมือในขณะที่คั้นด้วย ป้องกันไม่ให้มะนาวกัดมือ)
3. นำน้ำเลมอนที่คั้นแล้วไปกรองผ่านกระชอนใส่ลงในน้ำเย็นจัด นำเม็ดออกให้หมด ใส่น้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแข็งลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่เลมอนฝานและใบสะระแหน่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
2. น้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด
น้ำเลมอนเนดสุดคลาสสิกทุกงานปาร์ตี้มีเสิร์ฟเสมอ ถ้าต้องการเพิ่มความแปลกใหม่ลองใส่ซอสสตรอว์เบอร์รีลงไปผสมดูสิคะ กลายเป็นน้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด (Strawberry Lemonade) ขอแนะนำสูตรจากคุณ RinS CookBook ก่อนดื่มก็คนผสมให้เข้ากัน ว้าว ! สีสวย ดูเลอค่ามาก ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด
• สตรอว์เบอร์รีสด (สไลซ์บาง) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาวคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเลมอนเนด 8 ออนซ์ [ดูวิธีทำน้ำเลมอนเนด]
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด
1. ใส่สตรอว์เบอร์รีสด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อนสุก เคี่ยวต่ออีก 5-7 นาที
2. พอครบเวลาแล้ว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น (สามารถนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันได้)
3. แต่งแก้วให้สวยงามก่อนเสิร์ฟโดยนำมะนาวมาทารอบ ๆ ปากแก้ว จากนั้นคว่ำแก้วลงในน้ำตาลทราย เพื่อให้น้ำตาลติดที่รอบ ๆ ปากแก้ว
4. ตักซอสสตรอว์เบอร์รีที่เย็นแล้วลงในแก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง สุดท้ายเทน้ำเลมอนเนดลงไป แต่งด้วยเลมอนฝานเป็นแว่น ๆ พร้อมเสิร์ฟ (หรือใครจะนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปคนผสมกันในเหยือกก่อนนำมาเทใส่แก้วก็ได้)
3.ม็อกเทลฮอต สไปซ์ไซเดอร์
แอปเปิลมากประโยชน์ [คลิกอ่าน มหัศจรรย์แห่งแอปเปิลต่างสี ประโยชน์ก็ดีต่างกันนะ] กินเป็นผลไม้คลายร้อนก็ได้ หรือถ้าจัดปาร์ตี้คืนนี้ขอแนะนำให้แบ่งแอปเปิลบางส่วนออกมาทำเมนูม็อกเทลฮอต สไปซ์ไซเดอร์เลยค่ะ สูตรนี้ใส่เครื่องเทศหลากหลาย ถ้าเอาไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งก็ชื่นใจ เสิร์ฟได้ทุกเพศทุกวัยเลย
ส่วนผสม ม็อกเทลฮอต สไปซ์ไซเดอร์
• น้ำแอปเปิลไซเดอร์ (หรือน้ำแอปเปิล) 8 ถ้วย
• น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
• อบเชย 6 แท่ง
• เครื่องเทศออลสไปซ์ (Allspice) 1 ช้อนชา
• ดอกกานพลูแห้ง 1 ช้อนชา
• แอปเปิลหั่นสไลซ์ (ตกแต่ง)
วิธีทำม็อกเทลฮอต สไปซ์ไซเดอร์
1. เคี่ยวน้ำแอปเปิลไซเดอร์กับน้ำตาลทรายแดง ระหว่างนี้นำถุงเครื่องเทศมาใส่อบเชย เครื่องเทศออลสไปซ์ และดอกกานพลูแห้งลงไป มัดปากถุงให้แน่น ใส่ลงไปในกระทะที่เคี่ยวน้ำแอปเปิล
2. พอเคี่ยวได้ประมาณ 10 นาที นำถุงเครื่องเทศออกมา เทส่วนผสมม็อกเทลฮอต สไปซ์ไซเดอร์ลงในภาชนะ ตกแต่งด้วยแอปเปิล พร้อมเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น